Cuộc sống ở Nhật Bản của lao động Việt

Thứ Th 4,
11/10/2023
Đăng bởi Admin

Xuất khẩu lao động là một cụm từ quá quen thuộc với các bạn trẻ tại Việt Nam có mong muốn được làm việc tại nước ngoài. Việt Nam được xem là quốc gia có lượng lao động xuất khẩu sang nước ngoài chiếm tỷ lệ cao, đặc biệt là Nhật Bản. Nhiều người tò mò về cuộc sống ở Nhật của người lao động cũng như công việc ở đây có thật sự như lời giới thiệu? Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu qua bài viết này nhé.

cuộc sống của lao động Việt tại Nhật Bản

Cuộc sống của thực tập sinh Việt Nam sau khi sang Nhật như thế nào ? 

Thực tế về cuộc sống ở Nhật Bản của lao động Việt Nam 

Sau khi nhập cảnh vào quốc gia Nhật Bản, nghiệp đoàn sẽ tiếp nhận và bố trí chỗ ăn ở cho thực tập sinh. Thời gian ở nghiệp đoàn khoảng 1 tháng. Tại đây, các bạn thực tập sinh sẽ được học tiếng Nhật và nội quy quy định ở xí nghiệp. Đồng thời trang bị những kiến thức cần thiết cho người lao động khi sinh sống ở Nhật. 

Sau đó, thực tập sinh sẽ được nghiệp đoàn đưa về xí nghiệp tiếp nhận công việc và bắt đầu làm việc. Thường thì chỗ làm việc gần với chỗ ở, nên các bạn có thể đi bộ hoặc di chuyển bằng xe đạp đến chỗ làm. So với Việt Nam, cách sinh hoạt ở Nhật Bản có nhiều điểm khác biệt so với Việt Nam. Đặc biệt là giao thông tại Nhật Bản, cách bỏ rác ở Nhật, ...Chính vì vậy, để sớm thích nghi với cuộc sống tại Nhật Bản. Các bạn thực tập sinh cần phải tìm hiểu và thay đổi sao cho phù hợp. 

cuộc sống ở Nhật Bản

Phương tiện di chuyển chủ yếu của lao động Việt tại Nhật Bản là xe đạp 

Môi trường làm việc tại Nhật Bản có thực sự chuyên nghiệp ?

Người Việt thường có thói quen “đi trễ về sớm” và không chuyên tâm vào công việc. Vì vậy, khi đi xuất khẩu lao động tại Nhật, người lao động cần phải làm quen với một môi trường mới, nghiêm khắc và hiện đại hơn. Đối với người Nhật, thời gian là việc vô cùng quan trọng vì thế họ luôn đi đúng giờ hoặc sớm hơn. Việc đi trễ được xem là lỗi rất nặng dù chỉ là 1 phút cũng không thể chấp nhận được, với bất kì mọi lý do nào.