Xuất Khẩu Lao Động Canada 2023

Thứ Th 3,
26/09/2023
Đăng bởi Admin

Xuất khẩu lao động Canada những năm gần đây bùng nổ tại thị trường Việt Nam thay thế cho các thị trường truyền thống như Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc. Liệu đây có phải là sự lựa chọn đúng đắn cho giấc mơ thay đổi cuộc sống, cuộc đời người lao động Việt Nam? Có điểm gì hấp dẫn tới từ thị trường này? Người lao động có những thuận lợi gì? có những khó khăn nào có thể gặp phải. Hãy cùng Tosu Việt Nam tìm hiểu những thông tin xoay quanh thị trường xkld Canada hiện nay.

I. Tình hình thị trường xuất khẩu lao động Canada hiện nay

Trong 4 năm gần đây, Canada đang mở cửa và đón nhận hàng nghìn lao động nước ngoài đến làm việc tại nhiều ngành nghề khác nhau theo các chương trình xuất khẩu lao động hợp pháp.

Trong năm 2023 này, xuất khẩu lao động sang Canada vẫn sẽ thu hút một lượng lớn người lao động Việt Nam. Rất nhiều các ngành nghề đang được chính phủ Canada cần tuyển dụng như nông nghiệp, cơ khí, thực phẩm, kỹ sư chuyên ngành, xây dựng, điện tử, hàn, ….

xuat khau lao dong canada

Có thể nhận thấy đây là cơ hội vô cùng lớn giúp thay đổi cuộc sống người lao động, cho họ thêm các lựa chọn mới ngoài các thị trường truyền thống như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan. Tuy nhiên đây không phải là bức tranh màu hồng bởi thực tế cho thấy Canada chưa thực sự tuyển dụng nhiều lao động Việt Nam. Cùng với đó còn rất ít các công ty được phép tuyển dụng lao động sang thị trường này làm việc.

Các dạng giấy phép làm việc tại Canada

Hiện có rất nhiều loại giấy phép làm việc mà người lao động xuất khẩu sang lao động Canada mới có thể có tư cách lưu trú, bao gồm:

  • Giấy phép thông thường: Đây là giấy phép do chính Bộ LĐ&PT Canada cấp phép cho người lao động nước ngoài hợp pháp.
  • Giấy phép NAFTA: Đây là giấy phép cấp cho nhưng điều thể hiện trong điều khoản hiệp định NAFTA. Người có giấy phép loại này sẽ không cần đến LMIA.
  • Giấy phép miễn trừ LMIA: Một loại giấy phép miễn trừ LMIA được cấp phép lúc ban đầu, giúp người lao động có thể làm việc trực tiếp.
  • Giấy phép lao động khi đã hoàn thành chương trình học: Loại giấy phép này dành cho các du học sinh quốc tế sau khi hoàn thanh chương trình học và muốn làm việc tại Canada. Thời hạn cho loại giấy phép này là 3 năm.
  • Giấy phép chuyển nhượng trong công ty: Giấy phép này được cấp cho các nhân viên nước ngoại đang làm việc tại chi nhánh này muốn chuyển sang chi nhánh khác của công ty mà không cần đến LMIA.

II. Mức lương của người lao động

Người lao động quan tâm nhất khi đi bất cứ thị trường xuất khẩu lao động nào đó mức lương. Vậy mức lương cơ bản tại Canada là bao nhiêu?

Tính trung bình thì mức lương mà người lao động sẽ nhận được theo giờ từ 16 đến 40 CAD (tương đương 340 ngàn đến 700 ngàn VNĐ). Mức lương trung bình tháng sẽ được từ 2,400 CAD đến 6500 CAD (từ 42 triệu đến 115 triệu VNĐ).

muc luong xuat khau lao dong canada

Mức lương trên là chưa tính tăng ca hay làm thêm giờ. Việc lương cao hay thấp phụ thuộc ngoài 2 yếu tố trên còn do ngành nghề và chuyên môn của người lao động nữa.

Nếu so sánh với các thị trường lao động khác có thể nhận thấy đây là mức lương rất khủng. Chỉ mất tầm nửa năm là người lao động đã hoàn được vốn đi

III. Những khó khăn khi đi XKLD Canada

Việc lao động tại một đất nước lạ, trái ngược về văn hóa, lối sống sẽ có những khó khăn nhất định dành cho người lao động. Từ thực tiễn cũng như tham khảo từ những người đã đi xuất khẩu lao động Canada thì có thể kể đến một số khó khăn như sau:

  • Cuộc sống sinh hoạt và ăn ở có phần đắt đỏ hơn
  • Khó khăn trong ngôn ngữ giao tiếp
  • Khác biệt về văn hóa và các phong tục tập quán
  • Khoảng cách địa lý khá xa, gây khó khăn trong việc trở về thăm nhà khi muốn

tinh hinh thi truong xkld canada hien nay

Những khó khăn kể trên thì không riêng gì với thị trường Canada mà còn cả với các thị trường lao động khác.

Bài viết liên quan

  • Không có bài viết liên quan

popup

Số lượng:

Tổng tiền: