Việt Nam tăng 6 hạng trên bảng xếp hạng hộ chiếu quyền lực

Thứ Th 6,
21/07/2023
Đăng bởi Admin

Việt Nam tăng 6 hạng trên bảng xếp hạng hộ chiếu quyền lực

Theo bảng xếp hạng hộ chiếu toàn cầu năm 2023 vừa được công bố, Việt Nam vươn lên vị trí 82, cao hơn hồi đầu năm ở vị trí 88.

So với bảng đánh giá hồi đầu năm nay, vị trí hiện tại của hộ chiếu Việt Nam đã tăng lên 6 bậc. Theo đó, công dân Việt Nam có thể nhập cảnh 55 quốc gia và vùng lãnh thổ không cần xin visa.

Dữ liệu công bố mới nhất cho thấy Singapore đã vươn lên vị trí số một, đánh bại Nhật Bản - "đương kim vô địch" năm 2022. Công dân đảo quốc sư tử có thể du lịch tới 192 trên 227 quốc gia và vùng lãnh thổ mà không cần làm các thủ tục thị thực. Đứng thứ hai là Đức với 190 quốc gia và vùng lãnh thổ. Nhật Bản tụt xuống vị trí thứ ba, với 189 điểm đến, ngang bằng với Phần Lan, Pháp, Luxembourg, Hàn Quốc, Áo và Thụy Điển. "Đội sổ" là Afghanistan, đứng thứ 103 chỉ với 27 quốc gia và vùng lãnh thổ chấp nhận.

Hộ chiếu Việt Nam thăng hạng trên bảng xếp hạng của Henley & Partners

Trong khu vực Đông Nam Á, ngoài Singapore ở vị trí cao nhất, Malaysia xếp thứ 11, Timor Leste xếp thứ 55, Thái Lan xếp thứ 64, Indonesia đứng thứ 69, Philippines thứ 74. Campuchia cùng thứ hạng 82 với Việt Nam. Lào xếp thứ 87, Myanmar xếp thứ 98.

Bảng xếp hạng hộ chiếu toàn cầu được đánh giá định kỳ, dựa trên dữ liệu của Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA) do công ty tư vấn cư trú và quốc tịch toàn cầu Henley & Partners công bố. Các quốc gia được đánh giá "quyền lực" khi người sở hữu hộ chiếu có thể nhập cảnh nhiều nước mà không cần xin thị thực (visa). Không chỉ là một giấy thông hành, Henley và Partners cho biết một cuốn hộ chiếu mạnh có thể mang lại cơ hội kinh doanh và đầu tư quốc tế cho công dân quốc gia đó.

Trên thực tế, khi không được miễn thị thực, công dân sẽ phải chuẩn bị hồ sơ xin cấp với khá nhiều thủ tục và giấy tờ đi kèm như hộ khẩu, sổ tiết kiệm, sao kê ngân hàng, hợp đồng lao động, giấy nghỉ phép và không phải ai cũng có thể được cấp visa. Phí xin thị thực cũng là một vấn đề, dao động từ vài trăm nghìn đến vài triệu đồng.

popup

Số lượng:

Tổng tiền: