TỪ A-Z DU HỌC CANADA DIỆN SDS NĂM 2024

Thứ Th 4,
03/04/2024
Đăng bởi Admin
Chương trình SDS (Study Direct Stream) là chương trình visa ưu tiên mới do Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch của Canada (IRCC) ban hành và thực hiện đầu tiên tại Philippines. Tại Việt Nam, chương trình visa du học Canada diện SDS được chính thức áp dụng vào ngày 15.3.2018. Cùng với những điều kiện hấp dẫn về mặt thủ tục (không cần chứng minh tài chính), SDS cũng mang lại những quyền lợi kèm theo về chính sách việc làm cho du học sinh du học Canada. Cùng TOSU Việt Nam tìm hiểu nhé!

1. DU HỌC DIỆN SDS LÀ GÌ?

SDS (Study Direct Stream) tạm dịch là chương trình du học trực tiếp do chính phủ Canada ban hành nhằm củng cố và phát huy những thành công từ CES. Ở chương trình này, sinh viên đến năm quốc gia Việt Nam, Ấn Độ, Trung Quốc, Philippines, Pakistan...... sẽ nhận được nhiều ưu tiên về visa. Trong đó, đã có hơn 14.000 sinh viên Việt Nam thành công bước vào hành trình khám phá tri thức xứ người.

Du học Canada diện SDS được xem là phiên bản CES plus, vừa giữ gìn vừa phát huy những điểm tốt của CES. Đồng thời, chương trình này cũng giúp du học sinh quốc tế tiết kiệm thời gian trong quá trình làm thủ tục. 

 • Thời gian xét duyệt hồ sơ sẽ tùy thuộc vào số lượng hồ sơ nộp ngay tại thời điểm đó.

 • Những điều kiện về chuẩn bị hồ sơ du học cũng được giảm bớt. 

 • Giảm thiểu các giấy tờ liên quan để chứng minh tài chính.

2. NHỮNG GIẤY TỜ CẦN CÓ ĐỐI VỚI DU HỌC DIỆN SDS 

Để đăng ký du học Canada diện SDS bạn cần đáp ứng được những điều kiện sau đây: 

 • Về kết quả học tập: Bạn cần có bảng kết quả học tập trong 3 năm gần nhất. Trong trường hợp nếu đăng ký khóa học cao đẳng tại Canada, bạn sẽ phải cung cấp một số giấy tờ liên quan. Các văn bản này đều phải dịch sang Tiếng Anh.

 • Đối với chương trình Sau Đại học: Cung cấp thông tin bảng điểm và bằng Đại học. 

 • Đối với chương trình Đại học: Học bạ THPT và giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời hoặc chứng nhận tốt nghiệp THPT (nếu có).

 • Thư mời nhập học từ một cơ sở giáo dục được chỉ định sau trung học tại Canada. 

 • Chứng nhận ngoại ngữ - IELTS: Bảng điểm IELTS 6.0 còn thời hạn hoặc các chứng chỉ Tiếng Anh khác tương đương.

 • Chứng chỉ đầu tư đảm bảo (Guaranteed Investment Certificate - GIC) trị giá $20,635 CAD từ các ngân hàng nào thuộc Công ty Bảo hiểm tiền gửi Canada (CDIC) hoặc được liệt kê trên trang web IRCC SDS 

 • Lý lịch tư pháp số 2: Đây là loại giấy tờ tổng hợp các thông tin về án tích của bạn và phải được dịch sang tiếng Anh. 

 • Giấy xác nhận đã khám sức khỏe tại Tổ chức được Lãnh sự quán Canada chỉ định: Bạn cần đảm bảo sức khỏe để sinh sống, làm việc tại đây và không mang mầm bệnh gây hại cho quốc gia này. 

 • Hộ chiếu gốc: Khi đi du học bạn cần kiểm tra kỹ càng xem hộ chiếu của mình còn thời hạn dài hay ngắn. Nếu thời gian còn quá ngắn, các bạn nên làm lại trước, sau đó hãy nộp hồ sơ visa để tránh gián đoạn công việc của mình. 

 • Các loại form: IMM1294 - Application for a study permit, IMM5707- Family Information form là các loại form bắt buộc khi nộp hồ sơ xin visa (các tư vấn viên tại TOSU Việt Nam sẽ hỗ trợ và hướng dẫn học sinh điền các form này)

3. ƯU VÀ THÁCH THỨC CỦA DU HỌC CANADA DIỆN SDS

Cùng TOSU Việt Nam tìm hiểu xem du học Canada diện SDS - một chương trình hỗ trợ đắc lực cho du học sinh Việt Nam tại Canada có những ưu và nhược điểm gì nhé!

3.1 ƯU ĐIỂM

Cùng đón xem du học Canada diện SDS có những ưu điểm gì mà lại được đánh giá là phiên bản nâng cấp của CES bạn nhé!

 • Miễn chứng minh tài chính

Chứng minh tài chính luôn là một trở ngại khá lớn đối với những bạn muốn du học tại Canada khi không thể cung cấp đầy đủ giấy tờ hoặc xác nhận với Đại sứ quán. Chương trình SDS giúp mở rộng cánh cửa du học Canada cho học sinh, sinh viên Việt Nam mà không lo rào cản về mặt chứng minh tài chính. 

 • Đăng ký trực tuyến, tiết kiệm thời gian

Du học Canada chương trình SDS cho phép du học sinh nộp hồ sơ trực tuyến, điều này sẽ giúp giấy phép du học của bạn được xử lý nhanh hơn. Thời gian xét duyệt hồ sơ sẽ tùy thuộc vào số lượng hồ sơ nộp ngay tại thời điểm đó. 

 • Mở rộng nhiều lựa chọn ở các trường

Danh sách các trường Cao đẳng, Đại học được mở rộng là một ưu điểm vượt trội khi du học Canada chương trình SDS. Lựa chọn đa dạng giữa các trường không chỉ cho phép du học sinh theo đuổi ngành học ở ngôi trường mình mong muốn, mà còn thúc đẩy đồng thời cả số lượng lẫn chất lượng du học sinh Việt Nam đến Canada. 

Nếu như chương trình CES giới hạn lựa chọn của học sinh, sinh viên trong danh sách cố định chỉ gồm 55 trường, thì ở SDS danh sách này đã được mở rộng hơn rất nhiều, bao gồm: 

- 200 ngành học từ tất cả các cơ sở giáo dục bao gồm Đại học, Học viện và Cao đẳng là con số hiện chương trình SDS đang có. 

- Mở rộng phạm vi áp dụng đến tất cả trường học, bậc Sau Trung học, Đại học, Thạc sĩ,... 

- Cho phép du học sinh lựa chọn tất cả các trường thuộc danh sách DLI (Designated Learning Institution – những trường tuyển sinh học sinh quốc tế được Chính phủ Canada công nhận) 

Đây là một cơ hội tốt để các bạn có thể chọn lựa được ngành, trường phù hợp với khả năng của bản thân. Tuy nhiên, để thuận lợi trong việc tham gia diện học SDS, du học sinh cần trang bị kiến thức nền tảng tốt và khả năng ngoại ngữ đạt điểm tổng IELTS Academic 6.0 hoặc các chứng chỉ khác tương đương như PTE, CAEL ,TOEFL

 • Nhiều chính sách hỗ trợ việc làm trước và sau tốt nghiệp

Sinh viên du học Canada theo chính sách SDS cũng sẽ được hưởng các quyền lợi từ chính sách việc làm từ Chính phủ Canada. Cụ thể như sau; 

- Du học sinh du học Canada từ 18 tuổi trở lên và học chính thức tại một trường Cao đẳng, Đại học được phép đi làm thêm 20 giờ mỗi tuần xuyên suốt học kỳ. 

- Vào các kỳ nghỉ đông hoặc hè, du học sinh được phép làm việc toàn thời gian với số lượng công việc không giới hạn.   

Thông thường, với các quy định được áp dụng đối với cả sinh viên du học Canada diện SDS, sau khi tốt nghiệp một khóa học hoặc chương trình học bạn có thể được cấp các giấy phép làm việc tại Canada với thời gian học từ 8 tháng trở lên tương đương khóa học sau khi tốt nghiệp. Đặc biệt, những chương trình có thời gian từ 2 năm trở lên được cấp giấy phép làm việc lên đến 3 năm sau khi tốt nghiệp. 

3.2 THÁCH THỨC KHI LỰA CHỌN DIỆN SDS

Để đăng ký du học Canada chương trình SDS, du học sinh cần có kỹ năng Tiếng Anh thật tốt. Thực tế, mức điểm tổng IELTS đạt 6.0 không chỉ là quy định tại Canada, mà còn là yêu cầu đầu vào của rất nhiều trường Đại học trên thế giới. Rèn luyện nền tảng Tiếng Anh tốt không những giúp bạn dễ dàng tiếp thu chương trình học tại trường, mà còn nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống mới.  

Tuy vậy, yêu cầu điểm tổng IELTS Academic 6.0 hoặc các chứng chỉ Tiếng Anh khác tương đương sẽ không quá khó nếu bạn có kế hoạch ôn tập cụ thể cho từng kỹ năng.  

4. SO SÁNH DU HỌC CANADA DIỆN SDS VÀ CHỨNG MINH TÀI CHÍNH

Dưới đây là bảng so sánh điểm khác biệt giữa xin thị thực thông thường và thông qua chương trình SDS: 

Hạng MụcSDS Visa du học thông thường 
TrườngTất cả các trường cao đẳng, đại học thuộc danh sách DLI Tất cả các trường thuộc danh sách DLI 
Chứng chỉ Tiếng Anhđiểm tổng IELTS Academic 6.0 hoặc các chứng chỉ khác tương đươngkhông yêu cầu nhưng nếu có thì càng tốt
Kế hoạch học tậpBắt buộcBắt buộc
Tài chínhChứng chỉ đầu tư đảm bảo GIC 20,635 CAD Các giấy tờ chứng minh thu nhập, tài chính, tài sản,... 
Học phíThanh toán học phí cho năm học đầu tiên. Không bắt buộc
Khám sức khỏeTrước khi nộp hồ sơ  Trước hoặc sau khi nộp hồ sơ. 
Thời gian xử lý hồ sơThời gian xét duyệt dựa khoảng 15-20 ngàyThời gian xét duyệt hồ sơ khoảng 70 ngày. 
Cách nộpNộp hồ sơ trực tuyến Nộp hồ sơ trực tuyến 
Phí chính phủ150$ + 85$ vân tay và chụp hình150$ + 85$ vân tay và chụp hình nếu từ 14 tuổi
Đối tượng phù hợpDành riêng cho những người muốn theo đuổi chương trình sau trung học ở Canada (cao đẳng, đại học…).Bất kỳ ai có nhu cầu được đi du học

Dù chương trình du học Canada diện SDS sẽ đưa ra quy định gắt gao về ngoại ngữ, số lượng sinh viên đạt tỉ lệ visa thành công khi chọn chương trình này luôn đạt tỉ lệ rất cao so với hình thức Chứng minh tài chính.   

5. LÀM GÌ KHI DU HỌC CANADA DIỆN SDS BỊ TỪ CHỐI?

Nếu hồ sơ du học diện SDS bị từ chối, du học sinh sẽ nhận được một lá thư giải thích lý do bị từ chối. Thông thường, những lý do cụ thể thường là:  

 • Kế hoạch học tập không rõ ràng và hợp lý 

 • Ngành học tại Canada không có triển vọng tại Việt Nam 

 • Không có nguồn tài chính đầy đủ và sẵn có cho khoá học  

Nếu lý do bị từ chối của bạn thuộc những trường hợp nêu trên và bạn làm việc thông qua các đơn vị hỗ trợ du học uy tín có trụ sở tại Canada thì có thể xin được GCMS notes. Thông qua ghi chú này bạn có thể biết được nguyên nhân cụ thể của việc từ chối hồ sơ. Ghi chú này sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong việc bổ sung hồ sơ đồng thời xin review lại hồ sơ trong vòng 30 ngày. 

Nếu bạn vẫn còn lo lắng làm sao để chuẩn bị hồ sơ du học Canada diện SDS chỉnh chu, đừng ngần ngại, hãy liên hệ TOSU Việt NAM để được tư vấn, chúng tôi sẽ giải đáp tất cả các thắc mắc giúp bạn về du học Canada.

6. GIẢI ĐÁP THẮC MẮC DU HỌC CANADA DIỆN SDS

6.1 Ai không đủ điều kiện đăng ký SDS? 

Nếu bạn sống ở bất kỳ quốc gia nào khác ngoài VN (ngay cả khi bạn là công dân hợp pháp), bạn phải đăng ký thông qua quy trình xin giấy phép du học thông thường. Quy trình này cũng vô cùng đơn giản, bạn có thể tìm hiểu và đăng ký trực tuyến. 

6.2. Cách lấy Giấy chứng nhận đầu tư đảm bảo (GIC)? 

TOSU Việt Nam giúp du học sinh đáp ứng các yêu cầu về GIC khi nộp Visa du học diện không chứng minh tài chính SDS thông qua Simplii FinancialTM - thương hiệu ngân hàng kỹ thuật số của CIBC (Canadian Imperial Bank of Commerce). 

 • Bước 1: Du học sinh hoàn tất mẫu Đăng ký mở tài khoản với hộ chiếu sau khi đăng nhập vào trang web CIBC

 • Bước 2: Trong vòng 3-5 ngày làm việc kể từ lúc hoàn tất mẫu Đăng ký mở tài khoản, Simplii FinancialTM sẽ gửi hướng dẫn chuyển tiền vào tài khoản theo loại ngoại tệ mong muốn. 

 • Bước 3: Sau khi chuyển tiền thành công vào tài khoản, trong vòng 5-7 ngày làm việc,du học sinh sẽ nhận được Giấy chứng nhận đầu tư đảm bảo (GIC). 

6.3. SDS có áp dụng cho du học bằng tiếng Pháp hay không? 

Chương trình SDS khi du học Canada cũng áp dụng cho những du học sinh sở hữu nền tảng Tiếng Pháp vững chắc. Bạn cần cung cấp chứng chỉ Test d’évaluation de français (TEF) tương đương với điểm chuẩn Ngôn ngữ Canada (CLB) đạt số điểm tối thiểu 7.0 cho mỗi kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết. 

Đây là kỳ thi công nhận năng lực, trình độ và kỹ năng tiếng Pháp trong thời hạn 2 năm. 

7. LÊN KẾ HOACH DU HỌC CANADA CÙNG TOSU VIỆT NAM

Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về điều kiện cũng như những yêu cầu về hồ sơ khi du học Canada diện SDS. Các tư vấn của TOSU Việt Nam luôn sẵn sàng tư vấn chọn trường và khóa học phù hợp, hỗ trợ các bạn nộp đơn xin nhập học và theo dõi tiến độ cho đến khi bạn nhận được thư xác nhận từ trường. 

Bên cạnh đó, bạn có thể tham gia những buổi hội thảo hoặc ngày hội du học được tổ chức bởi TOSU Việt Nam để gặp trực tiếp đại diện trường và xét hồ sơ học tập tại chỗ. TOSU Việt Nam luôn chủ động giúp bạn săn tìm các chương trình học bổng Canada giá trị 30% - 100% học phí, thực hành phỏng vấn, hoàn tất hồ sơ xin visa du học Anh và trang bị kiến thức trước khi lên đường du học. 

Liên hệ TOSU Việt Nam để bắt đầu tư vấn du học Canada ngay hôm nay! 

 
popup

Số lượng:

Tổng tiền: